Htx Giảm Nghèo Ea Súp-GNES -Vùng trồng và sản xuất lúa gạo và nông sản hữu cơ Tây Nguyên

CHÀO MỪNG QUÝ KHÁCH ĐẾN VỚI HTX GNES-VÙNG NGUYÊN LIỆU TRỒNG, SẢN XUẤT LÚA GẠO VÀ NÔNG SẢN HỮU CƠ EA SÚP , ĐẮK LẮK

Chính sách bán hàng | Hướng dẫn đặt hàng | Bản tin

Từ vùng trồng đến bàn ăn

Truy suất nguồn gốc

Hợp tác và đặt hàng

09.09.46.54.57

HTX GNES-Vùng nguyên liệu trồng, sản xuất lúa gạo và nông sản hữu cơ Ea Súp , Đắk Lắk

Gạo đen Briêt 3
Gạo Briêt 2
Gạo hữu cơ Briêt 1

Giới thiệu về sản phẩm GNES chuẩn OCOP

Gạo lứt đen Briêt

Bún lứt đen Briêt

 • Gạo theo mùa và đóng hút chân không cho hạt cơm luôn thơm ngon như mới.
 • Gạo không đánh bóng, không chất bảo quản mang đến nguồn dinh dưỡng và an toàn cho sức khỏe của bạn.
 • Quy trình hữu cơ mang đến một sản phẩm tốt cho sức khỏe của gia đình bạn và Mẹ thiên nhiên.
 • Gạo dạng lứt rất phù hợp cho chế độ ăn kiêng hồi phục và duy trì sức khỏe, chữa lành tinh thần, làm đẹp.
 • Gạo từ Lúa dài ngày là món quà đặc sắc, hiếm có mang hương vị tự nhiên của miền núi rừng hoang sơ.

Thời gian công nhận OCOP

Sản phẩm công nghiệp tiêu biểu cấp tỉnh Đăk Lắk và Chứng nhận sản phẩm OCOP 3 sao 2021.

ĐẠT CHỨNG NHẬN HỮU CƠ VIỆT NAM 2023

Gạo Briêt đạt chứng nhận hữu cơ Việt Nam

Vùng sản xuất Lúa Gạo Briêt đạt chứng nhận hữu cơ phù hợp với yêu cầu của tiêu chuẩn:

 • TCVN 11041-1:2017: Nông nghiệp hữu cơ – Phần 1: Yêu cầu chung đối với sản xuất, chế biến, ghi nhãn sản phẩm nông nghiệp hữu cơ
 • TCVN 11041-2:2017: Nông nghiệp hữu cơ – Phần 2: Trồng trọt hữu cơ
 • TCVN 11041-5:2018 Nông nghiệp hữu cơ – Phần 5: Gạo hữu cơ
Nguyên nhân, động lực để doanh nghiệp lựa chọn kinh doanh

Hợp tác xã Giảm nghèo Ea Súp (HTX GNES)

được thành lập năm 2019, Giấy chứng nhận đăng ký: 4007C00.015 do Phòng tài chính kế hoạch huyện Ea Súp, cấp ngày  15 tháng 01 năm 2019 (thay đổi lần 1 ngày 2 tháng 7 năm 2021). Hợp tác xã hoat động kinh doanh gạo đặc sản thương hiệu Ea Súp và sản xuất bún, phở, bánh tráng có nguyên liệu từ lúa, gạo tự sản xuất.

        Hợp tác xã Giảm nghèo Ea Súp (HTX GNES) được thành lập với mục đích tiếp nối các hoạt động đã được thực hiện trong Dự án giảm nghèo khu vực Tây Nguyên, một dự án có rất nhiều tác động tích cực đến tư duy và cách làm trong vấn đề Giảm nghèo và bảo vệ môi trường hiện nay.

        Chúng tôi định hình phát triển một nền nông nghiệp xanh hoà hợp với thiên nhiên, điều kiện tự nhiên – xã hội của địa phương và gắn kết bà con nông dân cùng thực hiện việc “Giảm nghèo và làm giàu bền vững”. Với phương châm “Cùng Cộng đồng Phát triển”, HTX GNES hành động kết nối cộng đồng, đưa sự tương trợ của cộng đồng đến người nông dân để tăng thu nhập và giảm nghèo cho người nông dân. Song với đó, HTX GNES  đưa đến cho người tiêu dùng những sản phẩm an toàn, có lợi cho sức khỏe và thân thiện với môi trường.

        Bước chân vào ngành sản xuất và kinh doanh nông sản, khi mà đang tồn tại rất nhiều doanh nghiệp lâu năm có sự đầu tư với quy mô lớn thì hợp tác xã GNES như là một người em nhỏ, sinh sau đẻ muộn, chưa có kinh nghiệm chưa tìm được thị trường. Tôi cùng cộng sự ngày đêm suy nghĩ con đường của riêng mình. Và GNES đã lựa chọn mô hình sản xuất lúa gạo hữu cơ, đặc sản làm “sản phẩm cốt lõi” nhằm mang đến các loại gạo hữu cơ đặc sản bản địa, thơm ngon và an toàn, bổ dưỡng cho sức khỏe của Quý Khách hàng. Và qua các sản phẩm này, HTX được cùng Quý Khách hàng góp phần vào xây dựng cộng đồng, xã hội một cách bền vững.

        Đầu tiên là nghiên cứu về những giống gạo đặc biệt của địa phương và giống lúa mới phù hợp với khí hậu trên mảnh đất Tây Nguyên này. Và chúng tôi đã lựa chọn và phát triển giống lúa gạo Khẩu Xiên Lăm. Đây là một trong những đặc sản của huyện Ea Súp. Giống lúa này được đồng bào người Thái mang gieo trồng từ xưa đến nay. Diện tích gieo trồng hiện nay khoảng 30 ha và được gọi là lúa đen theo hình thái của cây lúa.

Giống gạo này là gạo đồi, trồng trên cạn chịu hạn tốt mà sống nhờ nước trời.

      Nhưng khó khăn hiện nay là do nguồn giống đã có sự thoái hóa do thời gian canh tác nhiều năm, cùng với việc người dân chưa chú trọng đầu tư, chăm sóc, duy trì bảo tồn giống làm giảm năng suất và chất lượng sản phẩm.

        Tiếp đó là Gạo Briêt (Tiếng người Êđê bản địa hay gọi) được trồng ở Ea Súp là loại gạo có màu đen, dù đã nấu hay chưa.

        Cho đến ngày nay, không dễ dàng có thể mua được gạo đen; loại gạo này rất đáng giá và được người dân châu Á quan tâm đặc biệt trong nhiều thế kỷ và xu hướng tiêu thụ ngày càng cao ở Châu  Âu, Bắc Mỹ. Vì gạo đen có giá trị dinh dưỡng cao, giàu chất sắt , chất xơ , vitamin ; các chất chống oxy hóa (antioxidants) hơn hẳn gạo lứt (Brown Rice). Và đây là sản phẩm chính của Hợp tác xã đã được các cơ quan, đơn vị có chức năng công nhận.

        Sản phẩm đã được cấp chứng nhận sản phẩm công nghiệp tiêu biểu cấp tỉnh Đăk Lắk – năm 2021 và Chứng nhận sản phẩm OCOP 3 sao năm 2021.

ĐẠT CHỨNG NHẬN HỮU CƠ VIỆT NAM 2023

        Đúng với giá trị cốt lõi của GNES xã đề ra, Gạo Briêt là sản phẩm hữu cơ thân thiện với môi trường và các sản phẩm hữu cơ luôn quý giá với sức khỏe của mọi người.

 • GNES đóng gói gạo theo mùa và đóng hút chân không để cho hạt cơm luôn dẻo, thơm ngon như mới.
 • Gạo cũng không đánh bóng, không sử dụng chất bảo quản để có thể mang đến nguồn dinh dưỡng và an toàn cho sức khỏe cho người tiêu dùng.
 • Điều tuyệt vời của sản phẩm này là cơm để nguội không bị thiu, cứng cơm nhanh như các sản phẩm khác và gạo có vị nhẫn đắng pha ngọt dịu khác biệt với các loại gạo đen khác trên thị trường.
 • Và người tiêu dùng  hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng sản phẩm một cách tiện lợi với Truy xuất nguồn gốc, Hợp đồng cam kết, Giao hàng miễn phí.

Hiện nay, Hợp tác xã GNES sản xuất gạo Briêt ở dạng lứt phục vụ cho các chế độ ăn kiêng hồi phục và duy trì sức khỏe, chữa lành tinh thần, làm đẹp. Bên cạnh đó, Gạo từ lúa dài ngày là món quà đặc sắc, hiếm có mang hương vị tự nhiên miền núi rừng Tây nguyên hoang sơ, hùng vĩ.

       Về kỹ thuật sản xuất, GNES đã định vị sản phẩm từ những buổi đầu thành lập là san phẩm hữu cơ và đến nay lúa vẫn được trồng theo quy trình hữu cơ đảm bảo TCVN 11041:2017, không sử dụng phân bón hóa học và thuốc bảo vệ thực vật, thuốc trừ cỏ. GNES thực hiện quy trình canh tác luân canh, xen canh, phân bón hữu cơ khuyến khích hệ sinh vật trong đất và thực vật trên mặt đất được cải thiện và hình thành cấu trúc đất, từ đó tạo ra hệ thống ổn định hơn. Chiều dài của thời gian mà đất tiếp xúc với nguồn hóa học gây xói mòn được giảm, giúp đa dạng sinh học đất, và tổn thất chất dinh dưỡng trong đất được giảm, giúp duy trì và nâng cao năng suất của cây trồng. Các chất vi lương kali, phốt pho, canxi, magiê và các nguyên tố vi lượng khác sẽ được cung cấp bổ sung từ các nguồn bên ngoài dưới dạng phân hữu cơ như phân chuồng. Hệ thống hữu cơ này được quản lý tốt với khả năng giữ lại dinh dưỡng tốt hơn, giảm thiểu nguy cơ ô nhiễm nguồn nước ngầm.

       Với lợi thế về lịch sử vùng đất canh tác lúa ở Ea Súp có ưu thế vượt trội so với các vùng trồng lúa của địa phương khác do tồn dư thuốc BVTV còn nằm trong ngưỡng cho phép. Lý do là vì thời gian sản xuất lúa của huyện Ea Súp từ khi thành lập huyện đến nay tương đối ngắn, việc sử dụng thuốc BVTV chưa đủ nhiều để tích lũy tồn dư các hoạt chất cấm vượt mức cho phép trong môi trường đất và nguồn nước. Vì vậy thời gian chuyển đổi hữu cơ ngắn hơn và dễ thực hiện hơn so với các vùng đất trồng lúa lâu năm ở địa phương khác. Đến nay, HTX GNES cùng HTX TCEL, HTX Naomi cũng được lựa chọn để thực hiện nhiệm vụ 04.3.2022 trong chương trình nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm hàng hóa giai đoạn 2021 – 2030 của Bộ Khoa học Công nghệ. Với nội dung sản xuất lúa theo quy trình hữu cơ Nhật Bản JAS Organic dưới sự đánh giá của Trung tâm Chứng nhận Phù hợp QUARCERT.

       Lúa sau khi thu hoạch được phơi theo nhiệt độ và kỹ thuật để tận dụng lượng nắng lớn ở địa phương mà không phải sấy bằng củi trấu để hạn chế ô nhiễm môi trường tối đa. Lúa sau khi phơi được xay xát qua máy xát liên hoàn tự động cho ra hạt những gạo đen thô và những hạt gạo đen đẹp, đều đặn sẽ được chọn lọc thông qua công nghệ tách màu hạt hiện đại.

       Thành quả của những nỗ lực, kiên trì đó là sự hài lòng của khách hàng với sụ tin dùng và tỷ lệ khách hàng sử dụng lại sản phẩm cao.

Góp phần phát triển kinh tế địa phương

        Hợp tác xã GNES giúp tạo việc làm cho 04 lao động và tăng thu nhập cho 16 hộ nông dân liên kết sản xuất. Hợp tác xã cũng hình thành các chuỗi liên két sản xuất và tiêu thụ Chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ Lúa gạo Ea Súp Chất lượng cao với 3 chủ thể chính: Hợp tác xã DVNN hữu cơ Naomi, HTX Thành Công Ea Lê và tạo đầu ra ổn định cho các xã viên, nông dân sản xuất trong chuỗi.

        Sau 3 năm hoạt động, HTX GNES vẫn duy trì liên kết chặt chẽ với các hộ dân và tham gia vào phong trào phát triển kinh tế tập thể bằng cách liên kết các cá nhân, các HTX để cùng phát triển bền vững. Cuối năm 2023, HTX GNES đã tính toán phương án sử dụng lượng sản phẩm sau sàng lọc để làm nguyên liệu làm bún, bánh cung cấp cho các cửa hàng đang tiêu thụ gạo như là một sản phẩm tăng giá trị chuỗi giá trị lúa gạo. Hợp tác xã GNES đầu tư xây dựng xưởng Bún, Phở khô từ tháng 11 năm 2022. Ngày 25/4/2023, Hợp tác xã tổ chức lễ ra mắt sản phẩm Bún Briet, một loại sản phẩm mới với nguyên liệu từ gạo Briet đã được chứng nhận OCOP trước đó. Sản phẩm hứa hẹn sẽ giúp mở rộng thêm diện tích sản xuất lúa Briêt và nhiều hộ dân hưởng lợi hơn.

Hướng phát triển

        HTX duy trì các diện tích sản xuất đã chuyển đổi hữu cơ của các hộ dân đã ký hợp đồng. Tiếp tục mở rộng thị trường gạo đặc sản thương hiệu Ea Súp và thu hút vốn đầu tư nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ để có thể mở rộng diện tích sản xuất lúa Briêt và nhiều hộ dân hưởng lợi hơn.

        HTX GNES cũng tiếp tục hoàn thiện sản phẩm về chất lượng để đăng ký tham dự chứng nhận Ocop 4 sao và Sản phẩm công nghiệp tiêu biểu cấp khu vực. Qua đó tiếp tục quảng báo thương hiệu gạo đặc sản Ea Súp.

        Hành động chuyển đổi số trong việc tiêu thụ hàng hóa: Thương mại điện tử và mô hình bán hàng đa kênh: Website, Mạng xã hội và các ứng dụng chia sẻ. TMĐT bước đầu sẽ giúp nâng cao nhận diện thương hiệu sản phẩm, trong khi có tiềm năng lớn giúp tăng nguồn doanh thu trong thị trường trong và ngoài nước. Qua đó cũng sẽ tối ưu hóa trải nghiệm khách hàng bằng công nghệ. Thông qua các kênh bán hàng này, HTX có thể giới thiệu các sản phẩm nông nghiệp khác và liên kết tiêu thụ thêm các đặc sản khác của địa phương

Nguyên nhân và động lực phát triển của các thành viên HTX

        Sự hợp tác nhiệt tình của một số cá nhân, hộ gia đình, hợp tác xã có cùng định hướng phát triển kinh tế nông nghiệp xanh và bền vững: Tổ hợp tác GNES1, HTX Thành Công Ea Lê, Hợp tác xã DVNN hữu cơ Naomi. Bên cạnh đó. Là sự tin tưởng và đồng hành liên tục của các thương hiệu uy tín như Khai Minh, Gạo quý, Vita mart,… Sự tin tưởng hợp tác này là nền tảng của Chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ Lúa gạo Ea Súp Chất lượng cao với 3 chủ thể chính: Hợp tác xã DVNN hữu cơ Naomi, HTX Thành Công Ea Lê, Hợp tác xã GNES. Trong đó, mỗi HTX đảm nhận những vai trò khác nhau trong chuỗi giá trị Gạo và các sản phẩm Bún, Phở, Hủ tiếu. Cụ thể:

– Hợp tác xã DVNN hữu cơ Naomi: Cung cấp dịch vụ, vật tư, phân bón

– Tổ hợp tác GNES1 ( HTX GNES ):

– HTX Thành Công Ea Lê: Cung cấp dịch vụ, vật tư thu hoạch và sau thu hoạch, sơ chế xay xát gạo

– Hợp tác xã GNES: Chế biến sâu sản phẩm từ gạo, thương mại, xây dựng thương hiệu.

        Bên cạnh đó, việc HTX GNES cùng HTX TCEL, HTX Naomi cũng được lựa chọn đề thực hiện nhiệm vụ 04.3.2022 thược Chương trình nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm hàng hóa giai đoạn 2021 – 2030 của Bộ Khoa học Công nghệ với nội dung sản xuất lúa theo quy trình hữu cơ Nhật Bản JAS Organic dưới sự đánh giá của Trung tâm Chứng nhận Phù hợp QUARCERT cũng là cơ sở HTX tin tưởng hơn vào chiến lược hoạt động đề ra ban đầu.

        HTX GNES cũng đã nhận được sự quan tâm của Liên Minh HTX Đắk Lắk, Phòng nông nghiệp huyện Ea Súp, Trạm khuyến nông trong những năm qua và đã phát huy hiệu quả tốt các chương trình hỗ trợ của các cấp chính quyền.

        Đối với thị trường cao cấp, vùng đất canh tác lúa ở Ea Súp có ưu thế vượt trội so với các vùng trồng lúa của địa phương khác do tồn dư thuốc BVTV còn nằm trong ngưỡng cho phép. Lý do là vì thời gian sản xuất lúa của huyện Ea Súp từ khi thành lập huyện đến nay tương đối ngắn, việc sử dụng thuốc BVTV chưa đủ nhiều để tích lũy tồn dư các hoạt chất cấm vượt mức cho phép trong môi trường đất và nguồn nước. Đây cũng là ưu thế mà HTX cho rằng là lợi thế để cạnh tranh so với các sản phẩm cùng loại khác trên thị trường về nguồn nguyên liệu  tiềm năng cho việc sản xuất đạt tiêu chuẩn hữu cơ

Những thuận lợi khó khăn của HTX trong quá trình hỗ trợ người dân, thành viên đưa sp lên sàn. Và bên mình đã vượt qua như thế nào?

       HTX hoạt động hướng tới sự chuyên môn hóa cao và coi trọng việc liên liết sản xuất theo chuỗi và tiêu thụ sản phẩm là xương sống cho việc kinh doanh sản phẩm gạo, bún đặc sản theo tiêu chuẩn hữu cơ. Trong đó vai trò của nhóm hộ bà con nông dân hết sức quan trọng ở khâu sản xuất nguyên liệu thô đảm bảo tiêu chuẩn hữu cơ. Nhóm hộ dân được dẫn dắt bởi ông Hà Văn Tân, một thôn trưởng có nhiều năm công hiến cho chính quyền xã và có tư duy đổi mới trong nông nghiệp và mạnh dạn trong phát triển kinh tế hộ. Sự can đảm và nhiệt huyết cống hiến vì lợi ích cộng đồng của ông Hà Văn Tân là yếu tố quan trọng hàng đầu trong việc chuyển đổi tư duy sản xuất từ việc chạy theo số lượng chuyển sang chất lượng cũng như tập thói quen sản xuất một cách khoa học.